ฉบับเดือนมกราคม 2566

“ปีใหม่ชีวิตใหม่…ชีวิตดีสร้างได้ด้วยมือเรา New Year New Me…Your Life is in Your Hand”

ตั้งค่าเป้าหมายชีวิตต้อนรับปีใหม่ เริ่มยังไงดี?

หากปีนี้ต้องการจะเริ่มลงมือทำอะไรสักอย่าง ก็ควรเริ่มต้นตั้งค่าตัวเองก่อน มาดูกันว่าถ้าอยากลงมือทำสิ่งต่างๆ มีเรื่องอะไรบ้างที่เราจำเป็นต้องกำหนด แนวทางไหนที่จะทำให้มีความสุขและไม่พลาดเรื่องสำคัญตลอดปี การตั้งค่าเป้าหมายต่างๆ เพื่อช่วยเป็นเข็มทิศชี้นำทางการดำเนินชีวิต โดยโฟกัสที่ 5 เรื่องนั่นก็คือ สุขภาพ การเงิน การงาน ครอบครัว และสังคม อันเป็นพื้นฐานของชีวิตที่ดี

ที่มา : ตั้งค่าเป้าหมายชีวิตต้อนรับปีใหม่ เริ่มยังไงดี? – FINNOMENA


12 วิธีเริ่มต้นวันใหม่ ทำยังไงให้มีความสุขในทุกๆ เช้า และตลอดทั้งชีวิตของคุณ

ความสุขของคนเรานั้นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละความหมาย คุณสามารถมีความสุขได้ตั้งแต่เริ่มต้นในเช้าวันใหม่ ซึ่ง 12 วิธีที่เป็นเคล็ดลับเล็กๆ ซึ่งเรากำลังจะบอกคุณต่อไปนี้ จะทำให้คุณสามารถตื่นนอนมาพร้อมความสดใจและหัวใจที่เบิกบาน

1. เตรียมใจให้พร้อมรับความสุข ความสุขอาจไม่ได้เกิดจากสิ่งที่คุณมีหรือสิ่งที่คุณเป็นแต่เกี่ยวกับสิ่งที่คุณคิดต่อตัวเองต่างหาก ถ้าคุณตื่นมาพร้อมกับทัศนคติที่ดีกับตัวเอง คุณก็สามารถเริ่มต้นมีความสุขได้ตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมา

2. ทำอะไรให้คนอื่น จากการศึกษาพบว่า การได้ทำอะไรเพื่อคนอื่น (ที่ไม่ใช่แค่การบริจาคเงิน) อย่างเช่นการไปเป็นอาสาสมัคร หรือช่วยพาผู้สูงอายุข้ามถนน จะทำให้ผู้คนค้นพบความเมตตาในหัวใจของพวกเขาและทำให้มีความสุขเพิ่มขึ้นได้

3. คุยกับเพื่อน ทั้งนี้อาจเกิดจากการที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคให้เพื่อนและความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวหรือคนใกล้ชิดมีอิทธิพลต่อจิตใจของเราอย่างมาก การได้คุยกับเพื่อนสนิท หรือคนรักจะทำให้หัวใจของเราเต็มไปด้วยความรื่นรมย์และพองโตด้วยความสุข

4. ค้นหาความหมายของสิ่งที่ต้องการ ความสุขอาจไม่ได้เกิดจากการประสบความสำเร็จ บางครั้งในความล้มเหลวเมื่อเราได้ค้นพบบางอย่างและสามารถเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นได้ ก็สามารถมีความสุขได้เช่นกัน

5. มองอดีตและอนาคตด้วยมุมมองที่สวยงาม การจดจำอดีตที่สวยงามสามารถสร้างกำลังใจให้กับเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ และการมองไปยังอนาคตด้วยความหวังก็ย่อมดีกว่าความกดดันและความกังวลกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณมองชีวิตตัวเองอย่างไร

6. ปลูกฝังความรู้สึกขอบคุณต่อทุกสิ่ง การปลูกฝังความรู้สึกขอบคุณเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความสุข มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่า การมองเห็นทุกอย่างเป็นเรื่องน่ายินดีและพยายามจะขอบคุณสิ่งดีๆ เหล่านั้นที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้คนมีความสุขมากกว่าการมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่คุณไม่มีหรือสิ่งที่คนอื่นมีและคุณต้องการ

7. เต็มที่กับทุกช่วงเวลาของชีวิต ในช่วงเวลายุ่งๆ ของชีวิตประจำวันที่บางครั้งตัวเลือกอาจมีไม่มากนัก แต่ถ้าคุณลองหยุดและใช้เวลาให้ช้าลงไปกับทุกอย่างที่เกิดขึ้นอย่างคุ้มค่า คุณจะพบว่าตัวเองมีความสุขกับทุกอย่างที่ได้เรียนรู้และสามารถมองเห็นความสวยงามของชีวิตได้แม้ในวันที่มืดมนก็ตาม

8. ลุกจากที่นอน ไม่แปลกใจเลยว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของคุณและนอกจากนี้มันยังช่วยปรับมุมมองที่มีต่อชีวิตได้อีกด้วย เมื่อคุณออกกำลังกาย ร่างกายของคุณจะสดชื่นและแข็งแรงขึ้น หลังจากนั้นมันจะมอบของขวัญตอบแทนเป็นสารแห่งความสุขที่หลั่งออกมาพร้อมกับอารมณ์ที่สดใส

9. มองเห็นความสำคัญของเวลามากกว่าสิ่งอื่นๆ แม้ว่าเงินจะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต แต่เอาเข้าจริงแล้วมันไม่สามารถซื้อความสุขให้กับคุณได้จริงหรอก การใช้เวลาไปกับสิ่งที่ชอบ คนที่รัก หรือสิ่งสำคัญต่างหากที่จะทำให้คุณค้นพบความสุขแม้จะเป็นช่วงสั้นๆ ก็ตาม

10. ทำในสิ่งที่คุณเชื่อมั่น การวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ชี้ให้เห็นว่าผู้คนมีความสุขมากขึ้นเมื่อทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อประโยชน์ของผู้อื่น แม้ว่าอาจต้องเสียสละบางอย่าง เช่น การพลาดรายการทีวีสุดโปรดเพื่อไปเป็นอาสาสมัคร หรือการตัดงบสำหรับซื้อหนังสือเพื่อบริจาคให้ห้องสมุดที่ห่างไกล ความรู้สึกดีที่เกิดจากการทำสิ่งที่คุณเชื่อว่าถูกต้องจะเติมเต็มช่องว่างและทำให้หัวใจของคุณมีแต่ความสุขกับสิ่งที่เลือกทำ

11. เสพข่าวดี มีการศึกษาว่าการเริ่มต้นเช้าวันทำงานด้วยข่าวดีช่วยให้จิตใจของคุณเบิกบานและมีความสุขได้มากกว่าการอ่านข่าวร้ายๆ ที่ชวนให้หดหู่ ก็เหมือนการรับพลังงานบวกเพื่อให้คุณสามารถสร้างทัศนคติที่ดีได้ตลอดทั้งวันนั่นแหละ

12. ค้นหาแนวคิดที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขในแบบของคุณ

คุณอาจต้องรู้จักตัวเองให้มากอีกนิดและวิเคราะห์ว่าอะไรที่ทำให้ตัวเองมีความสุข เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจทำบางอย่างซึ่งจะช่วยให้อารมณ์สดใสได้ทุกวัน การปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของคุณเองก็สามารถทำได้โดยอิงจากความชอบเพื่อให้เริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสดใส

ความสุขอาจดูเหมือนต้องใช้เวลาและปัจจัยหลายอย่าง แต่เชื่อเถอะว่าทุกอย่างอยู่ที่วิธีคิด หากคุณต้องการมีความสุขและค้นหามันเจอได้สักครั้งหนึ่ง คุณจะสามารถมองเห็นความสุขได้เสมอทุกครั้งที่ต้องการ

ที่มา : 12 วิธีเริ่มต้นวันใหม่ ทำยังไงให้มีความสุขในทุกๆ เช้า และตลอดทั้งชีวิตของคุณ… | WeGoInter.com – เรียนต่อต่างประเทศ


การวางแผนชีวิตพิชิตความสำเร็จ

ความสำเร็จเป็นเป้าหมายในชีวิตของหลายคน แต่หนทางที่จะคว้าได้มาต้องใช้ความพยายามในการสร้าง และวางแผน เพราะฉะนั้นการมีเทคนิคที่ดีจะเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มโอกาสที่จะพิชิตความสำเร็จได้ง่ายขึ้น โดยเรามี 5 ขั้นตอนที่อยากแบ่งปัน ดังนี้

1. การสร้างเป้าหมาย
ก่อนจะเริ่มวางแผนเราต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนก่อนว่าเราต้องการอะไร อยากจะสำเร็จเรื่องอะไร เพราะหากขาดเป้าหมายก็เหมือนเรามีแผนที่ มีความต้องการในการเดินทาง แต่เราจะไม่รู้ว่าสุดท้ายการเดินทางนี้จะพาเราไปไหน และการหมั่นจินตนาการว่าเราสามารถบรรลุเป้าหมาย จะเป็นการสร้างกำลังใจให้กับตัวเองและช่วยเสริมทัศนคติสู่ความสำเร็จ

2. การรับรู้ในตัวเอง
ทุกคนมีจุดแข็งและจุดอ่อน สิ่งที่จะช่วยเราในการบรรลุเป้าหมายคือการใช้จุดแข็งให้เป็นประโยชน์ และการระวังไม่ให้จุดอ่อนพาเราสู่ความผิดพลาด ให้ลองสำรวจตนเองว่าอะไรเป็นจุดเด่นของเรา ทั้งเรื่องความสามารถ ความมุ่งมั่น ความอดทน กำลังใจที่มีในตัว มีอะไรที่เราต้องฝึกเพิ่มไหม หากเรามั่นใจว่ามีสิ่งเหล่านั้นเต็มร้อยก็มั่นใจได้ว่าไม่ว่าเป้าหมายจะอยู่ไกลหรือยากเย็นแค่ไหน เราก็จะขวนขวายหาหนทาง ไปให้ถึงเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

3. การสร้างแผนที่ชัดเจน
เมื่อเราเริ่มมีโครงร่างของแผนแล้ว สิ่งที่จะช่วยทำให้ชัดเจนขึ้นคือการทำเป็นลายลักษณ์อักษร เช่น การเขียน หรือพิมพ์ ลงในการดาษ รวมถึงเขียนโอกาสหรืออุปสรรคให้เห็นภาพที่ชัดเจน เพื่อช่วยลดการคิดวกวนในเรื่องเดิมซ้ำ ๆ

4. มุ่งสู่เป้าหมาย
การลงมือทำเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากไม่ทำก็ไม่มีทางสำเร็จ เพราะฉะนั้นต้องเริ่มต้นที่จะทำ และทำมันอย่างมุ่งมั่น ตามแผนที่เราวางไว้

5. เติมกำลังใจ
อย่าปล่อยให้อุปสรรคหยุดยั้งเรา บางครั้งก่อนที่จะพบความสำเร็จอาจมีอุปสรรคเกิดขึ้น ส่งผลให้เราเหนื่อยล้า ท้อแท้ หมดกำลังใจ ดังนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้คือเราต้องมีวิธีในการผ่อนคลาย สร้างกำลังใจให้ตัวเอง เพื่อให้เรามีกำลังที่จะเผชิญปัญหา และสู้ต่อไปจนกว่าจะประสบความสำเร็จ

หากมีฝัน จงอย่ากลัวที่จะคิด อย่ากลัวที่จะทำ แล้วความกล้าจะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ

ที่มา : 5 ขั้น ในการวางแผนชีวิตพิชิตความสำเร็จ – Lightpost Counseling

ใส่ความเห็น